Kinh nghiệm chọn mua sơn và phân biệt sơn thật và sơn giả

Nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có khả năng phân biệt được sơn giả và sơn thật, đối với những người thợ lâu năm hay các nhà thầu đôi khi cũng vướng phải vấn đề này. Nếu bạn muốn mua sơn nước, sơn dầu… thì nên đến các đại lý uy tín, ở đó họ luôn nhập những mặt hàng chất lượng, chính hãng và cam kết với người mua, do vậy bạn sẽ an tâm hơn khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn mua sơn và phân biệt sơn thật và sơn giả

Qua khảo sát các thợ sơn, nhà thầu và rất nhiều đại lý, người bán hàng lâu năm trong lĩnh vực sơn thì câu trả lời hầu hết chỉ mang tính tương đối và rất khó nhận biết cho khách hàng. Vì sao lại như vậy? Trước tiên, chúng ta phải xác định: hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thiếu khối lượng… đều là hàng giả.

Sơn giả – muôn kiểu làm giả, làm nhái

1. Thùng thật nhưng sơn giả

“Thùng thật sơn giả” là một tình trạng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh sơn hiện nay. Những người buôn bán không có uy tín chấp nhận bỏ ra một khoản tiền nho nhỏ để mua các thùng sơn thật ở các công trình xây dựng về sau đó bỏ sơn giả vào. Thậm chí, có một số người còn đặt làm thùng sơn giống thật đến 100% tại các trung tâm, cơ sở sản xuất thùng sơn. Điều này làm cho người mua rất khó phân biệt được đâu là hàng thật và hàng giả nếu nhìn bằng mắt thường. Để đối phó với tình trạng này, bạn chỉ còn cách là đến đại lý phân phối lớn, uy tín để mua được sơn chính hãng.

2. Hàng nhái

Các xưởng sản xuất , công ty nhỏ đặt tên, thiết kế vỏ thùng giống với sản phẩm thật gây ra nhầm lẫn cho khách hàng, hoặc lấy tên nhãn hiệu gần giống với sơn thật. Với loại hàng nhái này thì bạn chỉ cần quan sát, nhận diện thương hiệu và tìm hiểu kỹ về sản phẩm thì có thể phân biệt được.

3. Mua hóa chất tự sản xuất sơn giả

Những người làm sơn giả tự mua hóa chất ở các chợ chuyên bán hóa chất về sản xuất sơn giả, sau đó đóng thùng và bán cho người tiêu dùng. Cách làm này yêu cầu người sản xuất có trình độ và hiểu biết để pha chế, lại dễ bị phát hiện nên tỷ lệ sơn giả ở dạng này chiếm không nhiều.

Sơn tự sản xuất dễ bị phát hiện do việc pha chế thủ công (hay chuyên nghiệp hơn là bán tự động) nên chất lượng kém, không bằng sơn thật, ngay cả giữa sơn giả cùng sản xuất một chỗ chất lượng cũng không đồng đều; màu sắc không chính xác giữa các đợt và số lượng màu cũng không đa dạng. Người ta chủ yếu sẽ chọn những màu nào người tiêu dùng thường sử dụng để sản xuất.

Kinh nghiệm chọn mua sơn và phân biệt sơn thật và sơn giả

Sơn giả tràn lan trên thị trường

4. Rút bớt sơn thật

Người bán sẽ mua sơn thật (thường ở nhóm hàng cao cấp) sau đó rút bớt khối lượng bên trong (thường là 10-15%) sang qua 1 thùng mới. Như vậy, từ 7-9 thùng người ta có ngay 1 thùng sơn nữa. Nhiều người sẽ thắc mắc việc khui 7-9 thùng sơn kia ra sẽ làm hỏng vỏ thùng?! Tuy nhiên, người làm hàng giả có các thiết bị tuy đơn sơ nhưng rất hiệu quả để khui thùng nhanh chóng, nhẹ nhàng mà không hề bị một dấu vết nào. Do đó, họ chỉ tốn thêm tiền cho 1 vỏ thùng sơn mới.

Sản xuất sơn giả dạng này thì không cần có kỹ thuật hay kiến thức, lại nhanh chóng, dễ dàng làm hàng loạt. Cách làm sơn giả này rất an toàn, hầu như không bị cơ quan chức năng bắt, vì mỗi lần người ta khui vài thùng, việc này diễn ra rất nhanh và dù bắt quả tang cũng không thể khép họ vào tội khui thùng sơn được.

Người tiêu dùng gần như hoàn toàn không thể phát hiện được sơn giả dạng này do thực chất nó là sơn thật nhưng thiếu khối lượng mà thôi. Và khối lượng thiếu hụt 10-15% thì cũng khó mà phân biệt được khi bưng vác bằng tay (trong thực tế cũng ít có chủ nhà, chủ thầu nào tự bưng vác). Đặc biệt hơn khi ngay cả sơn thật đúng dung tích, cùng chủng loại, thì màu này cũng cân nặng khác màu kia.

Vì 3 lý do trên nên loại sơn này rất phổ biến trên thị trường. Những nơi sản xuất sơn giả dạng này lại thường là các nơi cung cấp sơn lớn nên ít bị nghi ngờ. Bên cạnh đó, người sản xuất thường bán rẻ qua 2-3 tầng đại lý nữa nên độ phủ và độ sâu xâm nhập thì trường rất lớn.

5. Sơn rẻ tiền trong thùng nhãn hiệu xịn

Đây là trường hợp mà người bán mua sơn giá rẻ sau đó đổ vào trong thùng sơn cao cấp và tung ra ngoài thị trường. Loại sơn này khá dễ bán và rất khó bị phát hiện, tuy nhiên số lượng các đơn vị tồn tại được cũng không nhiều vì thường xuyên bị các cơ quan chức năng bắt quả tang. Để phát hiện ra loại này, bạn cần đến sự hỗ trợ của người thợ chuyên nghiệp, họ chỉ cần ngửi qua mùi sơn là sẽ biết ngay hàng thật hay giả.

Kinh nghiệm chọn mua sơn và phân biệt sơn thật và sơn giả

Bột trét tường giả – chỉ có 1 kiểu nhưng vô cùng nguy hiểm

Việc sản xuất bột trét tường giả đơn giản đến không ngờ. Người ta chỉ cần mua bột đá (trắng hay xám tùy nhu cầu) trộn thêm một ít xi măng trắng (hay xám) là có thể đóng bao mang đi bán được rồi. Bao bì thì làm bằng giấy nên việc sản xuất còn đơn giản, dễ dàng hơn thùng sơn gấp nhiều lần. Và cũng như vậy, chúng không thể phân biệt được.

Do đặc thù bột đá, lại có xi măng nên hễ trộn nước là trét lên tường sẽ bám dính giống như bột trét thật nên lúc thi công rất khó phát hiện. Chỉ sau một thời gian, do không có phụ gia, pha chế tỷ lệ không đúng cách, thiếu các hóa chất cần thiết… nên bột giả không có khả năng chống thấm, bị rạn nứt. Tuy nhiên, lúc đó lớp sơn bên ngoài đã che khuất rồi nên vẫn không thể phát hiện được.

Làm sao để không bị mua phải hàng giả?

Nếu bạn đang có ý định sơn nhà thì bạn cần nắm được những kinh nghiệm sau đây để tránh mất tiền mà lại dùng phải hàng không tốt.

Nếu bạn đã lựa chọn được hãng sơn rồi thì nên gọi điện cho phòng CSKH của hãng đó xin địa chỉ một nhà phân phối lớn nhất và gần khu vực bạn nhất. Nên tìm nhà phân phối lâu năm và lớn vì những nhà này họ đã làm lâu năm nên họ chẳng dại gì làm giả để đánh mất thương hiệu của chính mình và giá cả cũng cạnh tranh hơn.

  • Kiểm tra kĩ bảng giá có phải bảng giá của hãng đó đưa ra không để tránh bị chỉnh sửa bảng giá (liên hệ với phòng CSKH của hãng đó) số điện thoại có thể tìm trên website của các hãng.
  • Khi chọn được nhà phân phối sơn rồi, bạn nên đến tận nơi xem cơ sở của nhà phân phối đó thế nào. Thông thường, những nhà phân phối lớn, các đại lý cấp 1 chỉ phân phối duy nhất 1 dòng sơn. Bạn nên quan sát kỹ xung quanh xem có dấu hiệu gì của những thùng sơn lạ và những thùng sơn đã cạy rồi hay không…
  • Các loại sơn đã chọn cần phải kiểm tra kỹ trên nắp thùng xem có dấu hiệu cạy mở hay rạn nứt không, tem, nhãn mác rõ ràng. Lưu ý hạn sử dụng, ngày sản xuất trên bên ngoài vỏ thùng mà nhà sản xuất đã ghi. Nên chọn nhà phân phối có lượng hàng lưu thông tốt, như vậy hàng  của họ sẽ không có hàng tồn kho các thùng sơn có ngày sản xuất rất mới.

Chú ý: Trong các hãng sơn đều có từ loại cao cấp đến loại khá và trung bình những loại này có thể nhìn vỏ thùng bề ngoài không khác nhau mấy chúng chỉ khác nhau dòng chữ nào đấy trên thùng. Chính vì thế mà các đại lý hay bán theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” – mua thùng loại cao cấp nhưng khi mang đến lại mang loại trung bình. Vì vậy, chúng ta phải xem kỹ chữ trên bảng giá và chữ ghi trên vỏ thùng có giống nhau hay không (chú ý cả những chữ tiếng nước ngoài).

Kinh nghiệm chọn mua sơn và phân biệt sơn thật và sơn giả

Việc bạn mua phải sơn giả không những tốn tiền, tốn công mà còn khiến cho công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngược lại, với sơn chất lượng luôn luôn giữ được vẻ đẹp cho công trình, tồn tại mãi với thời gian. Vì vậy đừng ngại bỏ thêm chút tiền để có được sơn chính hãng, tránh để “tiền mất tật mang”. Không chỉ riêng người mua, đôi khi đại lý, cửa hàng bán sơn cũng có thể nhập phải hàng giả về.

Mua sơn nội thất, ngoại thất ở đâu chất lượng không phải là chuyện quá khó, quan trọng là bạn có thực sự quan tâm đến nó và sẵn sàng bỏ tiền ra để mua hàng chính hãng hay không. Có nhiều người đòi hỏi sơn tốt nhưng lại không muốn bỏ tiền để đến với đại lý chính hãng thì điều đó là không thể.

Nhà phân phối Bắc Á là đơn vị lâu năm trong lĩnh vực sơn, đơn vị chỉ cung cấp duy nhất 1 dòng sản phẩm sơn SPEC của Công ty 4 Oranges. Đơn vị tự tin khi được cung cấp những dòng sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

>>Xem thêm: Các loại sơn nội thất , sơn ngoại thất phù hợp với ngôi nhà của bạn. 

Tin liên quan

53+ mẫu trang trí phòng khách đơn giản, đẹp, hiện đại và sang trọng năm 2019

53+ mẫu trang trí phòng khách đơn giản, đẹp, hiện đại và sang trọng năm 2019

06/11/2018  295

Tổng hợp 1001+ những mẫu trang trí phòng khách đẹp, mẫu đèn , mẫu kệ gỗ trang trí cho phòng khách đẹp và sang trọng cho phòng khách đơn giản mà đẹp.

21+ Loại sơn tường, nước trong nhà tốt nhất hiện nay “2018”

21+ Loại sơn tường, nước trong nhà tốt nhất hiện nay “2018”

25/10/2018  734

Tổng hợp hơn 1001+ loại sơn trong nhà tốt , rẻ nhất . Giúp bạn chọn ra loại sơn phù hợp với ngôi nhà của bạn.

6+ Hãng Sơn Nội , Ngoại Thất Cao Cấp Dành Cho Ngôi Nhà Của Bạn

6+ Hãng Sơn Nội , Ngoại Thất Cao Cấp Dành Cho Ngôi Nhà Của Bạn

16/04/2018  559

Sơn nhà nên dùng loại nào là chuẩn nhất và tốt nhất? Đây là câu hỏi băn khoăn của mỗi khách hàng khi muốn sơn sửa nhà. Trên thị trường hiện nay thì xuất hiện nhiều loại sơn, giá thì đủ loại từ thấp đến cao khiến người tiêu dùng hoang mang, cũng cần phải tìm thợ sơn nhà tại Hà Nội chuyên nghiệp có tay nghề cao. Do vậy bài viết này tôi xin giới thiệu top 5 hãng sơn nhà tốt nhất, chất lượng đảm bảo nhất và được mọi khách hàng tin dùng.

Cách chọn loại sơn tường nhà tốt nhất

Cách chọn loại sơn tường nhà tốt nhất

16/04/2018  602

Loại sơn tường nào tốt nhất hiện nay là một câu hỏi có tính chất thăm dò hoặc hoang mang trước khi đi đến quyết định cuối cùng trong việc mua sơn nhà. Nếu trên thị trường có một loại sơn thì sự lựa chọn quá đơn giản với người mua sơn.

DMCA.com Protection Status